Kĩ thuật trồng cây đậu đũa

802 lượt xem
Kĩ thuật trồng cây đậu đũa

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG ĐẬU ĐŨA

1. Giới thiệu giống

         Đậu đũa có thể trồng được trên nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng, có độ pH từ 6 đến 7, giàu mùn, giữ ẩm tốt thường cho năng suất cao. Cây sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 25 – 350C. Đậu đũa cần nhiều nước ở 2 giai đoạn chính, thời kỳ cây con và thời kỳ ra hoa đậu quả, cần cung cấp đủ nước thường xuyên và duy trì độ ẩm ở mức 70-80% nhưng không được để ngập úng.

2. Thời vụ: Có thể trồng 3 vụ:

- Vụ xuân: gieo hạt từ 20/1 đến 20/3

- Vụ hè: gieo hạt từ 20/5 đến 20/6

- Vụ thu: gieo hạt từ 5/7 đến 5/8.

3. Chuẩn bị đất

Đất được cày bừa kỹ, tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại. Lên luống cao 25-30cm, mặt luống rộng 90 – 100 cm, rãnh rộng 30 cm.

4. Gieo hạt

      Mỗi luống gieo 2 hàng cách nhau 60 - 65cm, mỗi hốc gieo 2 hạt, cách nhau 30 - 35cm tương đương với mật độ 2.500 - 2.800 cây/sào. Chỉ dùng một lớp đất mỏng lấp nhẹ lên trên hạt giống, tránh lấp quá chặt hạt khó nẩy mầm.

5. Chăm sóc

- Lưu ý: Xới phá váng khi cây có 1-2 lá thật kết hợp làm cỏ và bón phân thúc cho cây để tăng độ thoáng khí trong đất giúp bộ rễ phát triển tốt.

- Khi cây có 5-6 lá thật kết hợp bón phân và vun gốc giúp cây sinh trưởng khỏe, chống đổ ngã và thoát nước tốt. Xen kẽ giữa các đợt thu hái có thể bón thúc thêm phân chuồng hoai mục để quả to hơn và giày nam dolce&gabbana siêu cấp các lứa quả sau ra nhiều hơn.

- Sau trồng 15 - 20 ngày duy trì phun Siêu vì lượng MB2( phun theo hướng dẫn trên bao bì) cứ 7 -10/1 lần, cũng có thể phun chung với các lần phun thuốc sâu, bệnh. Để kích thích phát triển thân lá, kích thíc ra hoa, đậu quả, mã quả đẹp và thẳng.

Giai đoạn từ sau trồng đến khi cây ra hoa, đậu quả cần duy trì độ ẩm ở mức 75-80% giúp cây sinh trưởng, ra hoa đậu quả tốt, tăng sản lượng và chất lượng.

6. Bón phân

- Bón phân lót 

       Bón lót cho 1 Sào: 200 - 300 kg phân chuồng hoai mục + 20 - 25 kg phân lân + 20-25 kg NPK (16.16.8) bằng cách rải đều vào rạch trước khi gieo hạt. Nếu không có phân chuồng có thể dùng phân hữu cơ sinh học để thay thế. Bón xong, lấp kín đất, tưới nhẹ (nếu đất quá khô) trước khi gieo hạt.

- Bón thúc: Lượng phân bón thúc tính cho 1 sào: Đạm urê: 2 - 3 kg; Phân vi sinh MB 1: 40 mL ( 2 bình/ sào Bắc bộ)

        Toàn bộ lượng phân này được chia đều cho 3 lần bón thúc: Lần 1 khi cây có từ 2 đến 3 lá thật; lần 2 khi cây có 5 - 6 lá thật (trước khi cắm giàn); lần 3 khi cây đang ra quả rộ bằng cách rắc hỗn hợp đã trộn đều vào giữa 2 hàng đậu tưới đủ ẩm. Nếu có điều kiện nên rải thêm một lớp phân chuồng hoai mục giữa 2 hàng đậu rất tốt.

7. Cắm giàn

      Khi cây bắt đầu vươn cao, tiến hành cắm giàn theo kiểu chữ A hoặc chữ X cho đậu leo (cách 40-50cm cắm một cây dóc dài khoảng 1,8-2m, lượng dóc cắm từ 1.500 - 1.600 cây/sào).hoăc mỗi sào Cần 500 cây dóc và 6 kg lưới

8. Phòng trừ sâu bệnh

- Các loại sâu thường gặp trên cây đậu đũa: Gồm sâu đục thân gây hại cây con, dòi đục lá, sâu xanh gây hại thời kỳ cây đang sinh trưởng, phát triển; giai đoạn cây ra hoa, ra quả có sâu đục quả, nhện đỏ và bọ trĩ thường phát sinh gây hại. Cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện và phun thuốc kịp thời ngay khi chúng mới phát sinh mới có hiệu quả cao. Đậu đũa là loại rau ăn quả do đó nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu gốc vi sinh, thảo mộc, thuốc có thời gian cách ly ngắn (được phép sử dụng) như: Biocin, Actame, Confitin, sagomycin, Bascide ….hoặc Actara, Oshin, Pegasus,…

- Các loại bệnh đốm lá, héo xanh, lở cổ rễ, thán thư ... phát triển mạnh trong mùa mưa, làm cây mau tàn, giảm năng suất, ngoài biện pháp bón phân đầy đủ cây sinh trưởng tốt, khi phát hiện có thể sử dụng các loại thuốc sau: StarSuper, Benzeb, Carbenzim, Alpine…..

9. Thu hoạch: 

       Sau trồng từ 45 - 60 ngày cây sẽ cho thu hoạch lứa quả đầu tiên, nếu chăm sóc tốt có thể thu được 10 - 11 đợt quả. Năng suất có thể đạt từ 1.500 – 2,200 kg/sào Bắc bộ . Thu hái khi quả bánh tẻ chưa lộ hạt (khoảng 7 - 10 ngày sau đậu quả). Chú ý thu hái nhẹ tay để khỏi ảnh hưởng đến hoa và quả non của các lứa ra sau. Thu theo từng bó, bảo quản nơi râm mát vận chuyển ngay đến nơi cân nhận hoặc nơi chế biến của công ty.

                                                                                        Phòng kỹ thuật - vật tư

 

Gửi phản hồi

 

Quảng cáo