Kĩ thuật trồng bí đỏ

357 lượt xem
Kĩ thuật trồng bí đỏ

 

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG BÍ ĐỎ QUẢ DÀI

 

I. Giới thiệu giống: Giống bí đỏ quả dài

Đặc tính: Siêu đậu quả, năng suất cao, chín sớm, thời gian thu hoạch từ 85 - 90 ngày trong thời tiết thích hợp từ 100 C-350C. Nhiệt độ > 350C thời gian thu hoạch rút ngắn lại.

II. Chuẩn bị đất :

Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, lên luống rộng 2,8 m – 3,5m có chiều cao của rãnh 30 cm, làm hốc cách hai mép luống từ 20 - 30 cm khoảng cách cây cách cây 45 - 50 cm. Cần tận dụng rơm dạ phủ kín mặt luống, hạn chế cỏ dại mọc. Những vùng chủ động được nước tưới có thể áp dụng làm đất tối thiểu để trồng vẫn đảm bảo được năng suất

III. Làm bầu, làm vạt và gieo hạt:

  1. Làm bầu

Dùng lá chuối, giấy báo hoặc túi nilon có chiều cao từ 7 -10 cm, rộng từ 5 - 7 cm cũng có thể dùng khay ươm giống. Hỗn hợp đất làm bầu gồm có 2/3 đất màu +1/3 phân chuồng ủ mục hoặc tro trấu + 1 kg lân và 0,5 m3 đất hỗn hợp trộn đều làm ẩm rồi cho vào bầu.

2. Làm vạt đất

Cần 3 - 4 m2 làm thành luống, đập nhỏ kẻ theo hàng, đặt hạt rắc đất hỗn hợp như làm bầu. Che đậy lại tránh mưa nắng.

Dùng basuzin hoặc furadan trộn với ít đất bột rắc nhẹ lên mặt vạt để tránh côn trùng cắn phá hại cây con.

3. Gieo hạt

     Ngâm hạt bí từ 3 - 4 giờ với nước ấm (2 sôi + 3 lạnh), rồi vớt ra rửa sạch lớp nhờn ngoài vỏ rồi cho vào khăn ẩm có chất bông vải sợi giúp giữ độ ẩm cho hạt rồi ủ, khi hạt nứt nanh thì đem ra gieo vào vạt hay vào bầu. Thường xuyên giữ độ ẩm cho hạt và cây trong thời gian phát triển trong bầu, vạt.

IV. Chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh

1. Chăm sóc

- Khi cây ra 1 - 2 lá thật trong bầu ta đem cây ra luống trồng theo mật độ, khoảng cách ở trên. Lưu ý không để xây dập nát, vỡ vồng, đứt rễ

- Mỗi cây lấy 1 thân chính và lấy từ 2 - 3 nhánh gốc còn những nhánh tiếp theo loại bỏ bấm vào buổi sáng sớm hay chiều mát là tốt nhất..

- Mỗi nhánh ta lên lấy quả từ nách lá thứ 8-10 (cách gốc 1m) trở ra và lấy 1-2 quả, quả trước cách quả sau từ 5-6 lá. Mỗi cây lấy từ 4-6 quả.

2. Bón phân

-Bón lót : Phân hữu cơ bón lót trước khi cho hạt xuống hố

- Bón thúc: Khi cây ra được 5 – 7 lá thật

Lưu ý : Mỗi lần bón cần trộn đều các loại phân với nhau và phải lấp kín đất. Nên bón vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát kết hợp làm cỏ kê quả để tránh sâu thối.

3. Phòng trừ sâu bệnh:

- Nhóm chích hút (bọ trĩ, nhện đỏ, rầy nâu) và nhóm ăn tạp (sâu xanh, sâu khoan) Dùng chế phẩm sinh học

- Chết ẻo chết dây: dùng bennat C + Kasumil hoặc Validacin, Star super...

- Bệnh phấn trắng: dùng Topcin, bayleton, Anvil, Dacolin…

V.Thu hoạch

       Đến 85-90 ngày sau khi gieo hạt được thu hái, thấy quả bí đỏ sậm (Theo hướng dẫn thu hái của cán bộ Kỹ thuật công ty), cắt cuống cách 1cm đem về, để nơi thoáng mát, tránh xô xát làm quả rễ bị tổn thương thối trong thời gian bảo quản chờ thu mua chế biến. Năng suất trung bình có thể đạt 2200-2500 kg/sào bắc bộ.

                                                                                           Phòng kỹ thuật – vật tư

Gửi phản hồi