Hội thảo CP-TPP với Doanh nghiệp Việt - Lợi ích hay thách thức

370 lượt xem
Hội thảo CP-TPP với Doanh nghiệp Việt - Lợi ích hay thách thức

 Ngày 18/01/2019 - tại Hà Nội, Lãnh đạo Công ty OJ Việt Nam đã tham dự Hội thảo "CPTPP với doanh nghiệp Việt lợi ích hay thách thức". Hội thảo do Bộ Công thương, báo điện tử VnExpress, Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân phối hợp tổ chức, có sự đồng hành của thương hiệu Tôn Colorbond từ BlueScope. Tham dự có Lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, cùng các doanh nghiệp trong ngành bị tác động bởi hiệp định như Dệt may, Da giày.

Thư kí Toàn soạn báo điện tử VnExpress phát biểu khai mạc

       Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương(gọi tắt CPTPP), được phê chuẩn có hiệu lực từ ngày 30/12/2018 với 6 nước ban đầu là Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia., tại Việt Nam Hiệp định có hiệu lực từ ngày 14/01/2019.  Hiệp định CPTPP tạo nên một khu vực kinh tế tự do khổng lồ, có phạm vi thị trường khoảng 500 triệu người dân và chiếm 13% GDP toàn cầu. CPTPP thống nhất các quy định về đầu tư và dịch vụ đối với rất nhiều lĩnh vực, từng bước bãi bỏ thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp.

Các diễn giả tại buổi Hội thảo

       Tại hội thảo, nhiều khía cạnh, vấn đề mà doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt đã được đánh giá và phân tích chuyên sâu bởi các chuyên gia. Trong đó, điểm mấu chốt để doanh nghiệp Việt Nam hưởng lợi từ CPTPP là qui tắc xuất xứ hàng hóa đã được thảo luận trong buổi hội thảo.Theo các chuyên gia mang túi xách nam burberry hàng hiệu, chỉ khi vượt qua được các đòi hỏi về nguyên tắc xuất xứ thì các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường mới được hưởng mức thuế ưu đãi có được từ CPTPP. Vì vậy, các doanh nghiệp cần có ý thức tìm hiểu cụ thể và tuân thủ chặt chẽ các quy tắc xuất xứ để có thể xuất khẩu hàng hóa.

      CPTTP có nhiều ý nghĩa đối với Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp. Theo bà Phạm Quỳnh Mai, CPTTP giúp củng cố, nâng cao vai trò của Việt Nam trong mắt cộng đồng kinh doanh, đầu tư quốc tế. Nghành chịu sự tác động nhiều nhất đó là Dệt, May. Dệt, may  Việt Nam nằm trong top 3 nước xuất khẩu trên thế giới, sau Trung Quốc, Ấn Độ, Ông Trương Văn Cầm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệp May Việt Nam chia sẻ những cơ hội và thách thức của ngành. Theo đó, ngành nông nghiệp cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng lớn, đặc biệt trong lĩnh vực chăn nuôi và công nghiệp chế biến thực phẩm. 

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Gửi phản hồi

 

Quảng cáo